ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
จตุรงค์ ทนไม่ไหว นิกกี้ ณฉัตร ส่งภาพหอมแก้ม ใบเฟิร์น มาเย้ยถึงหน้าถ้ำ(2 มิ.ย. 2563, 16:05) ที่เดียวในลีกใหญ่ ปธ.ลาส พัลมาส เฟิร์มกองเชียร์เข้าสนามได้วีกหน้า (2 มิ.ย. 2563, 16:00) ผู้ว่างงาน-ผู้กำลังมองหางาน กกจ. เผยมีตำแหน่งว่างรองรับ 55,093 อัตรา(2 มิ.ย. 2563, 15:55) ญี่ปุ่นผวา พบติดโควิดในโตเกียววันเดียว กว่า 30 ทบทวนคุมเข้มอีกครั้ง(2 มิ.ย. 2563, 15:52) แจ้งความสามี หายพร้อมหวย 12 ล้าน เมียบอกรักเสมอ ให้นึกถึงอดีต ลำบากด้วยกัน(2 มิ.ย. 2563, 15:49) "เมย์เวทเธอร์ฯ" กำปั้นไร้พ่ายเซ็นเช็คเฉียด 3 ล้านจ่ายพิธีศพ "จอร์จ ฟลอยด์" (2 มิ.ย. 2563, 15:30) สิตางศุ์ บัวทอง เล่าบาดแผลของชีวิตในอดีต ตกต่ำเพราะครอบครัวล้มละลาย(2 มิ.ย. 2563, 15:30) "ชลน่าน" อัด รัฐอาจหมกเม็ดโครงการ หวั่น เงื่อนไขทำ SMEs สะดุด (2 มิ.ย. 2563, 15:28) เห็นชอบตั้ง กมธ.วิสามัญร่าง พ.ร.บ.โอนงบฯ ครม. เสนอ “อุตตม-สันติ-ประสงค์” ร่วม(2 มิ.ย. 2563, 15:26) องค์กรด้านเด็ก-สตรี ร้อง ป.ป.ช.สอบ ผอ.โรงเรียน ฐานปล่อยครู 5 คน ข่มขืน นร.(2 มิ.ย. 2563, 15:23) แพทย์ รพ.ขอนแก่น แสดงจุดยืน "Saveหมอชาญชัย" ร้องความเป็นธรรมและโปร่งใส(2 มิ.ย. 2563, 15:19) "องค์กรแพทย์" รวมพลังโวยเด้ง "ผอ.รพ.ขอนแก่น" ไร้ธรรมาภิบาล(2 มิ.ย. 2563, 15:18) เฒ่า 68 ตัณหากลับล่อลวงเด็กหญิงวัยเพียง 12 ปีข่มขืนนาน 2 ปี (2 มิ.ย. 2563, 15:18) สสจ.โคราช เน้นป้องกันโรคไข้เลือดออก ชี้เชื้ออยู่ในพื้นที่ทำระบาดมา 3 ปี(2 มิ.ย. 2563, 15:15) ห้ามพลาด "มาริโอ" อดีตแข้งเมืองทองนัดคุยสด "บรูโน" สตาร์ดังแมนยูฯ(2 มิ.ย. 2563, 15:15) มาตรการเยียวยาด้านการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19(2 มิ.ย. 2563, 15:06) เช็กดวง 12 ราศีเดือน มิ.ย. ครบจบที่เดียว(2 มิ.ย. 2563, 15:04) เผยเงื่อนไข "เมสซี" ย้ายทีมฟรีหมดอายุแล้วเมื่อวานที่ผ่านมา(2 มิ.ย. 2563, 15:00) สรุปสาระสำคัญ ลดภาษีที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง 90% บรรเทาทุกข์ประชาชนช่วงโควิด-19(2 มิ.ย. 2563, 15:00) ด.ญ.วัย 13 เล่าอุทาหรณ์ โดนหลอกถ่ายคลิปหวิว แฉคนร้ายเล่ห์กลแพรวพราว(2 มิ.ย. 2563, 14:59)
เมนูหลัก
เกี่ยวกับองค์กร
โรงพยาบาลในจังหวัด
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 39 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
link banner
  

  หมวดหมู่ : ความรู้เกี่ยวกับกฎหมาย
เรื่อง : กฎหมายหมิ่นประมาท และกฎหมายคอมพิวเตอร์ 2550
โดย : admin
เข้าชม : 1827
อาทิตย์ ที่ 30 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2559
A- A A+
        

                                       กฎหมายหมิ่นประมาท และกฎหมายคอมพิวเตอร์ 2550
             ใครที่นั่งหน้าจอคอมพ์ชอบโพสต์ข้อความบนอินเตอร์เน็ต ควรต้องรู้กฎหมายประดับตัวพอสมควร เพราะถ้ามีเรื่องขึ้นมา จะไปอ้างว่าไม่รู้กฎหมาย ทั้งเจ้าหน้าที่ตารวจหรือศาลท่านไม่รับฟังทั้งสิ้น

              การโพสต์ข้อความบนอินเตอร์เน็ตต้องระมัดระวังให้มาก และเตือนตัวเองเสมอว่า กาลังยืนอยู่หน้าประตูคุก เพราะถ้าไปโพสต์ข้อความหมิ่นประมาทบุคคลอื่นเข้า ผู้เสียหายสามารถแจ้งความดาเนินคดี หรือฟ้องร้องต่อศาลดาเนินคดีอาญาได้

              การดำเนินดคีกับผู้กระทาผิดหมิ่นประมาทคนอื่นนั้นไม่ยาก เพราะนอกจากมีกฎหมายอาญามาตรา 328 ระบุความผิดแล้ว ก็ยังมีกฎหมายคอมพิวเตอร์ ปี 2550 สนับสนุนอีกแรง ทาให้สาวถึงตัวผู้กระทาผิดได้อย่างง่ายดาย คือ รู้ข้อความหมิ่นประมาท รู้ตัวผู้กระทาผิด รู้สถานที่ที่กระทาความผิด รู้หมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ในการกระทาความผิด รู้เวลาและคาบเวลาที่กระทาความผิด ฯลฯ...ทุกอย่างชัดเจนหมด ดิ้นไม่หลุด !!

            ผู้กระทำความผิดหมิ่นประมาทบุคคลอื่น หรือกระทาความผิดอาญาอื่นๆบนอินเตอร์เน็ตสามารถถูกจับกุม หรือถูกฟ้องร้องดาเนินตดีได้อย่างง่ายดายที่สุด...ตรงนี้จึงขอเตือนทุกท่านได้โปรดระมัดให้จงหนัก..!!

            วันนี้มีความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับกฎหมายหมิ่นประมาทและกฎหมายคอมพิวเตอร์ 2550 มาฝากกัน เพื่อจะได้ไม่มือไวใจไว ขาดความยั้งคิด กระทาผิดกฎหมาย โพสต์ข้อความหมิ่นประมาทคนอื่นเข้า

            การหมิ่นประมาทผู้อื่นบนอินเตอร์เน็ต ไม่ต่างอะไรกับการหมิ่นประมาทผู้อื่นบนหน้าหนังสือพิมพ์ เพราะใช้ตัวบทกฎหมายอาญามาตรา 328 เดียวกัน แต่การหมิ่นประมาทบนอินเตอร์เน็ตจะมีกฎหมายคอมพิวเตอร์ 2550 สมทบเข้ามา เพื่อใช้เป็นเครื่องมือสาวถึงผู้กระทาผิดได้ถูกตัวถูกคน
            คดีหมิ่นประมาท เจ้าทุกข์หรือผู้เสียหายสามารถดาเนินการได้สองทาง คือ แจ้งความดาเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตารวจ หรือดาเนินคดีเองด้วยการตั้งทนายฟ้องร้องต่อศาล

            ในการแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตารวจ ตารวจจะมีหมายเรียกผู้กระทาผิดหรือผู้ถูกกล่าวหามาพบ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ถ้าไม่มา ตารวจก็จะออกหมายจับ ขั้นตอนตารวจนี้อยู่ในชั้นสอบสวน เมื่อการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตารวจเสร็จ ก็จะส่งสานวนไปอัยการเพื่อดาเนินการฟ้องร้อง จากอัยการ คดีก็จะขึ้นสู่ศาล ทุกขั้นตอนของคดี คือ ชั้นสอบสวน ชั้นอัยการ และชั้นศาล ผู้กระทาผิด หรือผู้ถูกกล่าวหา จะต้องประกันตัวทุกขั้นตอน แต่โดยมาก เจ้าทุกข์หรือผู้เสียหายในคดีหมิ่นประมาทมักจะให้ทนายดาเนินการฟ้องร้องเอง เพราะค่อนข้างยืดหยุ่น และมีลูกเล่นลูกชนมากกว่า !!
หากเจ้าทุกข์ผู้เสียหายจะแจ้งความ ก็มักเป็นการแจ้งความเพื่อยืดอายุคดี ผลของการแจ้งความ อายุความคดีหมิ่นประมาทจะยืดออกไป จาก 3 เดือนกลายเป็น 5 ปึ!!
            การฟ้องร้องคดีหมื่นประมาทในทางอาญา ถ้าฝ่ายผู้เสียหายได้ทนายมือดีทางานให้ มีลูกเล่นลูกชนมาก จาเลยจะ"โคตะระ"เหนื่อย และอาจเกิดอาการประสาท"แด๊ก"เอาง่ายๆ เพราะเห็นประตูคุกเปิดอ้าราไร...!!

            ผู้เสียหายในคดีหมิ่นประมาท นอกจากจะสามารถฟ้องร้องผู้กระทาผิดในทางอาญาแล้ว ก็ยังสามารถฟ้องร้องทางแพ่ง เรียกค่าเสียหายได้อีกโสดหนึ่งด้วย การฟ้องแพ่งพ่วงเข้ามา ก็คงคล้ายการ "ขายเบียร์แถมเหล้า" ได้กาไรอีกต่อ บางคดีผู้เสียหายมีต้นทุนทางชื่อเสียงและธุรกิจสูง ก็จะฟ้องเรียกค่าเสียหายเป็นร้อยล้าน !!

            ในการดาเนินคดีหมิ่นประมาทบนหน้าหนังสือพิมพ์และบนอินเตอร์เน็ตในทางอาญา สามารถทาได้ทั่วประเทศ เพราะสื่อทั้งสองชนิดนี้แพร่ไปทั่วประเทศ การฟ้องร้องดาเนินคดีจึงสามารถทาได้ตั้งแต่เหนือสุดยันใต้สุดของประเทศไทย
จะฟ้องที่เชียงราย ที่ปัตตานี หรือที่นราธิวาส..ย่อมได้ทั้งนั้น !!

             ถ้าเขียนข้อความหมิ่นประมาทหลายครั้งหลายหน ก็ถือเป็นการกระทาความผิดต่างกรรมต่างวาระ สามารถนาไปแยกฟ้องได้ อาจจะฟ้องเหนือสุดที่เชียงรายแห่งหนึ่ง ใต้สุดที่ปัตตานีหรือนราธิวาสแห่งหนึ่ง และภาคอีสานที่อุบลฯอีกแห่งหนึ่ง เรียกว่า ฟ้องครบทั่วทุกภาค
ที่สุดสนุกก็คือ การฟ้องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั่นแหละ ระเบิดและกระสุนปืนสงครามแถวนั้นชุกชุม ทหารตารวจที่ว่าแน่ๆยังผวา...ไม่มีใครอยากถูกย้ายไปที่นั่น !!

             ถ้าผู้กระทาผิดถูกฟ้องต่างกรรมต่างวาระ...ต้นเดือนขึ้นศาลภาคใต้ กลางเดือนขึ้นศาลภาคเหนือ และปลายเดือนขึ้นศาลภาคอิสาน...มีช่วงว่างเวลาสับหลีกเพียงแค่ 10 วัน
             จำเลยรวย...รวยคดี !! เดือนๆไม่ต้องทามาหากินอะไร เอาแต่เดินตามตูดทนายขึ้นศาลลูกเดียว!! การฟ้องร้องดาเนินคดีอาญาหมิ่นประมาท จาเลยต้องไปศาลทุกนัด แต่โจทก์ไม่จาเป็นต้องไปทุกนัด ทนายจะทาหน้าที่แทน บางครั้งทนายโจทก์ก็ดัน"ป่วย"ขึ้นมาซะอีก จาเลยจึงเดินทางไปฟรี หรือไปเก้อ !! เสียค่าเดินทาง เสียค่าที่พัก เสียเวลาทามาหากิน และอาจถึงขั้นเสียประสาท !! ถ้าหากโจทก์ผู้เสียหายไม่ยอมความ ประสงค์จะดาเนินคดีถึงที่สุด งานนี้ถ้าโจทก์ผู้เสียหายได้ทนายมือดีทางานให้ จาเลยที่หมิ่นประมาทเขา ก็จะตกอยู่ในฐานะล่อแหลม ยืนพิงประตูคุกอยู่ครับ !!

              ในการฟ้องร้องดาเนินคดีอาญาต่อผู้กระทาผิดหมิ่นประมาทใส่ความคนอื่นบนหนังสือพิมพ์ อันเป็นสื่อสาธารณะ จะใช้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328
ส่วนการหมิ่นประมาทบนอินเตอร์เน็ต นอกจากจะใช้มาตรา 328 นี้แล้ว ก็ยังใช้กฎหมายคอมพิวเตอร์2550 พ่วงเข้ามาอีกฉบับ เพื่อ"ล็อกเป้า" ผู้กระทาความผิด ให้ดิ้นไม่หลุด!!
              ครับ...ถูกตัว!! ถูกคน!! หนีไม่พ้น !! และปฏิเสธไม่ได้ !!
สื่อหนังสือพิมพ์เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึกธรรมดาๆ ข้อความหรือภาพหมิ่นประมาทปรากฏอยู่บนหน้ากระดาษชัดเจนโทนโท่ ไม่มีอะไรซับซ้อนในการนาสืบ
แต่บนจอคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตมันซับซ้อนกว่า ข้อความหรือภาพหมิ่นประมาทจะถูกแพร่ออกไปชนิดไร้พรมแดน เกี่ยวข้องกับระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตจากต้นทางถึงปลายทาง โดยที่ข้อความหรือภาพหมิ่นประมาทนั้นแพร่ไปทั่วโลกและทั่วเมืองไทย

                                   มาดูประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 กันก่อน กฎหมายมาตรานี้กล่าวไว้ว่า...

               มาตรา 328 ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทาโดยการโฆษณา ด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ ทาให้ปรากฏด้วยวิธีใด ๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษร กระทาโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทาการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทาต้องระวางโทษ จาคุกไม่เกินสองปีและปรับไม่เกินสองแสนบาท
              ดังนั้น การเขียนหรือโพสต์ข้อความหมิ่นประมาทบุคคลอื่นบนอินเตอร์เน็ต ล้วนเข้าข่ายกฎหมายอาญามาตรา 328 นี้ทั้งนั้น นี่เป็นข้อแรก ข้อต่อมาที่เราควรต้องรู้ก็คือ อินเตอร์เน็ตเป็นเครือข่ายขนาดใหญ่ แพร่ไปทั่วโลกและทั่วประเทศไทย แต่เพราะผลของการบังคับใช้กฎหมายคอมพิวเตอร์ 2550 ยังผลให้การโพสต์ข้อความหมิ่นประมาทจากต้นทางถึงปลายทาง สามารถย้อนรอยสาวถึงตัวผู้กระทาผิดได้ ชนิดดิ้นไม่หลุด !!
              กฎหมายคอมพิวเตอร์ 2550 มาตรา 26 กล่าวไว้ว่า... ผู้ให้บริการต้องเก็บรักษาข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ไว้ไม่น้อยกว่าเก้าสิบวัน นับแต่วันที่ข้อมูลนั้นเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ แต่ในกรณีจาเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่จะสั่งให้ผู้ให้บริการผู้ใดเก็บรักษา ข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ไว้เกินเก้าสิบวันแต่ไม่เกินหนึ่งปี เป็นกรณีพิเศษ เฉพาะรายและเฉพาะคราวก็ได้ ผู้ให้บริการจะต้องเก็บรักษาข้อมูลของผู้ใช้บริการเท่าที่จาเป็น เพื่อให้สามารถระบุตัวผู้ใช้บริการนับตั้งแต่เริ่มใช้บริการ และต้องเก็บรักษาไว้เป็นเวลาไม่น้อยกว่าเก้าสิบวัน นับตั้งแต่การใช้บริการสิ้นสุดลง ความในวรรคหนึ่งจะใช้กับผู้ให้บริการประเภทใด อย่างไร และเมื่อใด ให้เป็นไปตามที่รัฐมนตรีประกาศในราชกิจจานุเบกษา....
               กฎหมายคอมพิวเตอร์ 2550 มาตรา 26 บังคับให้"ผู้ให้บริการ"คอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง จะต้องบันทึกและรักษาข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่าtraffic data ไว้ทั้งหมด และ traffic data นี่แหละครับ จะสาวถึงตัวผู้กระผิด !! "ผู้ให้บริการ" ตามนัยยะกฎหมายคอมพิวเตอร์ ครอบคลุมกว้างขวางมาก ได้แก่ บรรดา ISPทั้งหมด หน่วยงานรัฐบาลหรือเอกชนทุกแห่งที่จัดตั้งและให้บริการเครือข่าย Internet ทั้งที่ใช้สายเคเบิ้ล และไร้สาย หน่วยงานราชการ บริษัทห้างร้านเอกชน องค์การต่างๆ ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ สถานศึกษา ห้างสรรพสินค้า ภัตตาคาร ร้านคาเฟ่ สนามบิน ฯลฯ ที่มีเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เข้าข่าย "ผู้ให้บริการ"ทั้งสิ้น
               สรุปง่ายๆก็คือ ที่ไหนมีเครือข่ายอินเตอร์เน็ต กฎหมายคอมพิวเตอร์ถือเป็น"ผู้ให้บริการ"มีหน้าที่ต้องบันทึกและเก็บรักษา traffic data ไว้ทั้งหมด มิฉะนั้นจะมีความผิดตามกฎหมาย

               กฎหมายคอมพิวเตอร์บังคับให้"ผู้ให้บริการ" ต้องเก็บ traffic data อย่างน้อย 3 เดือน หรือสามารถยืดออกไปเป็น 1 ปี ถ้าหากเจ้าหน้าที่ผู้มีอานาจหน้าที่มีคาสั่ง traffic data จะระบุต้นทางและปลายทางข้อมูล หมายเลขโทรศัพท์ IP address การเข้าออกของข้อมูล ปริมาณข้อมูล ระยะเวลาเริ่มต้น ระยะเวลาสิ้นสุด วันเวลาเข้าออกอินเตอร์เน็ต ฯลฯ ดังนั้น คนเล่นอินเตอร์เน็ต ถ้าไปกระทาผิดโพสต์ข้อความหมิ่นประมาทคนอื่น หรือกระทาความผิดอื่นๆเข้า ก็สามารถจะถูกจับกุมดาเนินคดี หรือถูกฟ้องร้องได้เสมอ เพราะสามารถย้อนรอยหาตัวผู้กระทาผิด จากผลของกฎหมายคอมพิวเตอร์ 2550 นั่นเอง


ขอย้าอีกครั้ง...ผู้กระทาผิดจะถูก"ล็อกเป้า"ชนิด... ถูกตัว!! ถูกคน!! หนีไม่พ้น !! และปฏิเสธไม่ได้ !!
คุกเมืองไทยทุกวันนี้ นักโทษอยู่กันหนาแน่น แทบจะล้น คุกหลายๆแห่งเวลานอน ขยับตัวแทบไม่ได้ เพราะนอนห่างกันไม่ถึงคืบ !!
ใครเล่นอินเตอร์เน็ตชอบโพสต์ข้อความต่างๆ ไม่อยากนอนคุก อยากนอนสบายๆที่บ้าน ก็ต้องเตือนตัวเองตลอดเวลา อย่ามือไวใจไว โพสต์ข้อความหมิ่นประมาทคนอื่น หรือกระทาผิดกฎหมายใดๆทั้งสิ้น มิฉะนั้น "คุก"จะถามหาครับ !!

                                           หวังว่าข้อเขียนนี้ คงจะเป็นประโยชน์แก่นักโพสต์ข้อความบนเน็ตทั้งหลายโดยทั่วกัน





5 stars เฉลี่ย : 5 จาก 1 ครั้ง.

ความรู้เกี่ยวกับกฎหมาย5 อันดับล่าสุด

      9 ข้อระวัง “ติดคุก” ไม่ควรโพสต์ลงโซเชียล 22/พ.ค./2562
      พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับปรับปรุงแก้ไข พ.ศ. 2560 10/ก.พ./2562
      พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 10/ก.พ./2562
      กฎหมายหมิ่นประมาท และกฎหมายคอมพิวเตอร์ 2550 30/ต.ค./2559